TRĂNG VIỄN XỨ (HOÀNG ÁNH NGUYỆT

TRĂNG VIỄN XỨ

Trăng treo ảo ảnh biên đình

Trăng soi lữ khách độc hành viễn du

Trăng thề hẹn bến tương tư

Dẫu tàn phai vẫn thiên thu đợi người

(Dương Quân)


Cám ơn các thân hữu đã ghé vào ngôi nhà đơn sơ của HOÀNG ÁNH NGUYỆT






Tuesday, September 20, 2016

BỊNH ALZHEIMER VÀ VITAMINE D 3



_vitaminD3
Khám phá mới nhất bây giờ để ngăn ngừa bệnh Alzheimer là vitamine D3, mỗi ngày uống 2000IU, uống liên tục Khám phá này đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Dĩ nhiên là cách ăn uống của Mehmet Oz và BS Michael Roizen rất tốt. 
  
Cơ thể thiếu Vitamin D sẽ gây những bệnh...Phòng bệnh Alzheimer ngay bây giờ
Ăn nhiều rau và hoa quả: Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc
 
Sáu bước đơn giản để giữ đầu óc minh mẫn
Phúc trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn. Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải, như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan.
Nhưng, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng là
nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh mất trí nhớ.
 
Bản phúc trình không gỉải thích vì sao. Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả biết rõ: trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ trở nên loạng quạng (fuzzy) khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau,
yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular dementia.
Trong cả hai trường hợp, óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood sugar).
 
ALZHEIMERS_DISEASE
Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này, hay sửa chữa những trục trặc đó bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên não bộ đuợc thông tuông dễ dàng. Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì để giúp máu bơm lên đầu dễ dàng. Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm:
 
 
1. Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc...
Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuầntránh được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer. Bạn có thể làm một trong những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: đi bộ (mỗi ngày đi bộ, ít nhất 10,000 bước đi), làm vườn, hay khiêu vũ.
 
2. Ăn nhiều rau và hoa quả:
Rau tươi, trái cây tươi là thức ăn chính cho bộ óc. Trong hoa quả và rau có chứa chất “flovonoids” giúp tăng cường hệ thống ngăn ngừa độc tố. Trong một cuộc nghiên cứu, nhóm người thích ăn rau quả tươi, uống trà, cà phê, hay rượu nho, có nhiều chất “flovonoids” thường có não bộ hoạt động tốt hơn người không dùng rau quả tươi, và sự suy sụp cuả não bộ tránh được tới 10 năm. Ngoài ra, nhiều cuộc nghiên cứu khác cho thấy mỗi tuần uống vài lần nước ép từ rau quả, sẽ giúp ngừa được 76% bệnh lú lẫn. 
 
3. Hay ăn thực đơn của dân Điạ Trung Hải:
gồm có rau tươi, hạt đậu (grain), dầu olive, cá, và các loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt.
Ăn thực đơn của dân Điạ Trung Hải sẽ giúp tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48% . Người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80%.
 
4. Đừng uống rượu mạnh quá độ.
(Tốt hơn là không nên uống dù là một giọtcũng không thấm vào môi) Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây ngu không thấm vào môi) Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện rượu. Đàn bà chỉ nên uống rượu mỗi ngày một ly. Đàn ông đuợc uống tới hai ly.
 
5. Duy trì huyết áp ổn định ở mức thấp:
Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị hở hay đứt. Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn. Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp : lý tưởng là 115/75 – bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày,  đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong máu. Bệnh tiểu đường là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, chảy máu trong não, gây ra bệnh lú lẫn.

_________________________________________________________________________________

Thiếu vitamin D, tăng gấp đôi nguy cơ bị Alzheimer

VOV.VN- Người lớn tuổi, ngay cả khi thiếu Vitamin D ở mức độ vừa phải cũng bị tăng cơ hội phát bệnh tới 69%.

Một bài viết mới đây trên Irish Independent cho biết: Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên bởi những kết quả nghiên cứu cho thấy khi uống thêm vitamin D, người ta có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa được bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận rằng có sự liên hệ ra sao giữa mức độ thiếu hụt vitamin với việc mắc hay không mắc chứng suy giảm trí nhớ- Alzheimer. 

Nghiên cứu được tiến hành trên 1.658 người Mỹ từ độ tuổi 65 trở lên, những người không bị chứng mất trí nhớ, không bị bệnh tim và đột quỵ. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ David Llewellyn, thuộc trường Đại học Exeter, cho biết: "Chúng tôi cũng dự đoán ​​sẽ tìm thấy mối liên quan giữa thiếu vitamin D  và nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, nhưng kết quả thật đáng ngạc nhiên - chúng tôi thấy rằng mối liên hệ này mạnh mẽ gấp đôi so với dự đoán”. 

"Đến nay chúng ta cần thử nghiệm lâm sàng để xác định liệu dùng các loại thực phẩm như dầu cá hoặc uống bổ sung vitamin D có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa được sự phát bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ nói chung hay không”. 

"Kết quả nghiên cứu là rất đáng khích lệ,  thậm chí ngay cả khi số người được hưởng lợi không phải quá đông, nhưng điều này sẽ có tác động lớn đến cộng đồng bởi bệnh mất trí nhớ rất nghiêm trọng với bệnh nhân và gây tốn kém cho xã hội." 

Nghiên cứu tiến hành trong 6 năm qua cho thấy, những người thiếu chất vitamin D có nguy cơ gia tăng 53% bị mắc các loại bệnh mất trí nhớ. Đối với những người thiếu Vitamin D nghiêm trọng, nguy cơ tăng lên đến 125 %. 

Kết quả tương tự cũng cho thấy với bệnh Alzheimer, dạng bệnh mất trí phổ biến nhất. Những người thiếu vitamin D có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người không bị thiếu vitamin D từ 69% đến 122% tùy thuộc vào mức độ thiếu nhiều hay ít.

Con người có thể hấp thu Vitamin D từ ánh nắng mặt trời và một số loại thực phẩm như dầu cá. Ánh nắng mặt trời là nguồn quan trọng nhất, nhưng làn da bị lão hóa của người lớn tuổi lại ít hiệu quả trong việc khai thác ánh nắng sớm để sản xuất các vitamin. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời mùa đông ở nhiều quốc gia Bắc  bán cầu quá yếu để tạo ra đủ lượng vitamin D cần thiết.

Xem chi tiết tại: http://www.independent.ie/world-news/europe/risk-of-developing-alzheimers-doubles-with-lack-of-vitamin-d-30489201.html
CTV Trường Giang/VOV.VN



No comments:

Post a Comment